8 BƯỚC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NHÀ TUYỂN DỤNG

8 BƯỚC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NHÀ TUYỂN DỤNG

Vai trò của thương hiệu nhà tuyển dụng là cực kỳ quan trọng trong chiến lược thu hút nhân tài. Một thương hiệu tốt sẽ góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Cũng như hạn chế nguy cơ tuyển sai người. Vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng xây dựng được thương hiệu? Hãy cùng chúng mình khám phá 8 bước sau đây:

1. Xác định tuyên bố giá trị của doanh nghiệp:

Giá trị cốt lõi trong thương hiệu tuyển dụng bắt đầu từ tuyên bố sứ mệnh, giá trị, tầm nhìn và văn hóa của công ty. Dựa trên nhu cầu kinh doanh, doanh nghiệp sẽ từ đó xác định những kỹ năng cần thiết để hoàn thành mục tiêu đề ra.

2. Tiến hành đánh giá thương hiệu nhà tuyển dụng

Ở vị trí quản lý – nhân sự, bạn sẽ không thể nhận thức đầy đủ về danh tiếng của công ty trong mắt ứng viên. Thậm chí là chính nhân viên của bạn. Do đó, lời khuyên là doanh nghiệp hãy thực hiện các cuộc khảo sát nội bộ. Tìm kiếm trên mạng xã hội để đọc những bài đánh giá về mình. Việc này sẽ giúp bạn khám phá ra những gì nhân viên của bạn yêu thích về văn hóa công ty để phát huy. Cũng như bất kỳ lĩnh vực nào cần cải thiện để phục vụ quá trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng.

3. Truyền thông tuyên bố giá trị của doanh nghiệp

Sau khi đã lập danh sách các giá trị và lợi ích mà công ty mang lạ. Thì hãy truyền thông thương hiệu tuyển dụng qua một tuyên bố giá trị rõ ràng trên website, tài liệu tuyển dụng và mạng xã hội. Không chỉ đóng vai trò quảng bá, tuyên bố này còn thể hiện cam kết của doanh nghiệp đối với người lao động và cộng đồng nói chung. Do đó, nội dung này phải thể hiện chính xác sự thực về doanh nghiệp và những gì nhân viên nghĩ về bạn.

4. Tận dụng sức mạnh truyền thông miệng

Khi một ứng viên muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu nhà tuyển dụng, họ sẽ muốn lắng nghe và gặp gỡ những nhân viên hiện tại của bạn. Hãy tận dụng lợi thế này bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn hoặc chia sẻ những lời chứng thực của nhân viên trên website công ty.

Bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên chia sẻ trên mạng xã hội nhân dịp công ty tổ chức liên hoan, đi team building hoặc các hoạt động xã hội khác. Đây là một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để nhân viên chia sẻ văn hóa công ty với mạng lưới quan hệ của họ.

5. Tối ưu trải nghiệm thử việc

Thử việc là trải nghiệm đầu tiên của nhân viên khi mới vào công ty. Và có tác động rất mạnh mẽ đến chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Trải nghiệm tiêu cực sẽ khiến nhân viên mới của bạn mong muốn tìm đến với một cơ hội khác. Điều quan trọng trong quy trình onboarding là bạn phải làm cho nhân viên cảm thấy được lắng nghe. Và họ hào hứng với công việc, đồng nghiệp ngay từ đầu.

6. Tạo cơ hội học tập và phát triển

Hãy tạo cơ hội cho nhân viên học tập và phát triển các kỹ năng mới. Điều này thể hiện rằng công ty chú trọng đến nhu cầu phát triển của nhân viên. Và sẽ khiến họ không cảm thấy nhàm chán trong vai trò của mình. Đây sẽ là tiền đề giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên tài năng tốt hơn. Bên cạnh đó, thông qua việc rèn luyện các kỹ năng mới, nhân viên của bạn cũng sẽ có cơ hội nuôi dưỡng tư duy cầu tiến và trở nên có giá trị hơn với công ty.

7. Quảng bá thương hiệu tuyển dụng bằng video, blog, hình ảnh và slide trình chiếu

Để cải thiện nhận thức của thị trường về sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nghiệp không thể chỉ truyền đạt thông tin của mình qua một kênh thông tin duy nhất . Mà còn tận dụng mọi kênh có thể để đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tiếp cận được nhiều đối tượng. Bạn có thể cân nhắc đưa các cuộc phỏng vấn nhân viên lên trang việc làm của công ty. Hoặc chia sẻ slide thuyết trình của CEO trên trang Giới thiệu doanh nghiệp.

8. Xây dựng một tập thể đa dạng và hòa nhập

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng đòi hỏi doanh nghiệp phải thể hiện cam kết của mình đối với sự đa dạng. Sự đa dạng về văn hóa, tuổi tác, gốc gác, v.v… Và điều này sẽ mang lại nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. Đồng thời cải thiện văn hóa làm việc và dịch vụ khách hàng nói chung. Ngoài ra, cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận đến với nhiều nhóm ứng viên hơn.

OBOX GROUP

Theo ITD Việt Nam